Việt Nam ứng dụng liệu pháp điều trị ung thư vừa đoạt giải Nobel

Việt Nam ứng dụng liệu pháp điều trị ung thư vừa đoạt giải Nobel

Việt Nam ứng dụng liệu pháp điều trị ung thư vừa đoạt giải Nobel

Việt Nam ứng dụng liệu pháp điều trị ung thư vừa đoạt giải Nobel

Nobel Y học Điều trị ung thư liệu pháp điều trị y học thế giới nhà khoa học chữa trị ung thư tế bào miễn dịch hệ thống miễn dịch tế bào ung thư Miễn dịch học Bệnh nhân ung thư người Nhật Bản căn bệnh ung thư
Ngày 8/10, tại cuộc họp báo thông tin về các loại thuốc điều trị ung thư ra đời từ công trình nghiên cứu đạt giải Nobel Y học 2018, ThS Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu (Bệnh viện K) cho biết, những thuốc này đã được Bộ Y tế cho lưu hành, sử dụng ở Việt Nam từ cuối năm 2017.
Việt Nam ứng dụng liệu pháp điều trị ung thư vừa đoạt giải Nobel

Hiện, liệu pháp này được áp dụng tại các bệnh viện như Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM... Tại Bệnh viện K, ThS Tuấn Anh cho hay cách đây 4 năm, Bệnh viện K đã tham gia thử nghiệm đa lâm sàng quốc tế với 4 loại thuốc điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch. Từ cuối năm 2017, Bệnh viện K chính thức điều trị cho hàng chục bệnh nhân bằng liệu pháp này. Thuốc miễn dịch được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối như phổi, hắc tố melanoma tiến triển, đầu mặt cổ, thận tiết niệu… Ở Bệnh viện K, thuốc được xem có hiệu quả ưu việt đối với bệnh nhân ung thư phổi và đang được mở rộng nghiên cứu với các loại bệnh khác như gan, thận, dạ dày, đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng. “Hiện chưa có kết quả đánh giá chung, nhưng trên từng bệnh nhân cho thấy, tình trạng được cải thiện, khối u không còn bị di căn”- TS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho hay.

Các y bác sĩ đang điều trị cho các bệnh nhân chữa bệnh ở viện K

Chi phí điều trị cho một chu kỳ từ 60 - 120 triệu đồng tùy thuộc vào tình trạng bệnh, liều dùng, độ tuổi, cân nặng của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ phải truyền 3 tuần/lần, mỗi lần 1 lọ và truyền liên tục. Hiện bảo hiểm chưa thanh toán cho những loại thuốc này. Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng Phòng Công tác xác hội cho biết, để chia sẻ với bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, hãng thuốc đã đồng ý hỗ trợ với phương thức, khi bệnh nhân dùng 4 lọ thì sẽ hỗ trợ 2 lọ, lần lượt các đợt điều trị khác cũng như vậy.

Bệnh nhân ung thư tại Việt Nam

TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K lý giải, liệu pháp điều trị miễn dịch không phải là phương thức chữa khỏi ung thư giai đoạn di căn mà chỉ tiêu diệt phần nào và ức chế, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư qua đó giúp kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư. Hơn nữa trong điều trị ung thư, tuyệt đại đa số các trường hợp để điều trị hiệu quả cần phối hợp đa mô thức và toàn diện, không một phương thức đơn lẻ nào có thể mang lại thành công.

Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định liệu pháp miễn dịch ra đời không có nghĩa những phương pháp trước đây như phẫu trị, hóa trị, xạ trị, nội tiết, nhắm trúng đích... không còn hiệu quả. Tùy bệnh trạng mỗi bệnh nhân, mỗi giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp, phối hợp đa mô thức một cách nhuần nhuyễn để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.Tuy nhiên, không phải bệnh nhân ung thư nào cũng có thể được điều trị bằng phương pháp này.Bệnh nhân cần phải được làm một số xét nghiệm về mô bệnh học để xác định khả năng điều trị có hiệu quả hay không?.Liệu pháp miễn dịch dù có thể giúp kéo dài thêm đời sống cho bệnh nhân hay làm chậm sự tiến triển của bệnh nhưng cũng có một số tác dụng phụ.Một khi kích hoạt bạch cầu hoạt động quá mức có thể gây ra các bệnh như viêm não, viêm tuyến giáp, viêm phổi, viêm da, mạch máu… May mắn là các tác dụng phụ này tương đối ít gặp.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Go Top